Xông hơi khi mang bầu có tốt hay không

Đăng lúc: 17:13 - 04/01/2019

Xông hơi là loại hình chăm sóc sức khỏe rất tốt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể xông hơi được, nhất là đối với phụ nữ đang mang bầu. Xông hơi khi mang bầu có tốt hay không? là câu hỏi đang được rất nhiều người băn khoăn.

 

Trong thời kỳ mang bầu, cơ thể phụ nữ bị thay đổi dẫn đến mệt mỏi dẫn đến sức đề kháng bị suy giảm. Bởi vậy nhiều người cho rằng xông hơi rất tốt cho sức khỏe nên áp dụng cho cả phụ nữ mang bầu nhằm thư giãn, dễ chịu hơn. Thế áp dụng xông hơi đối với phụ nữ mang bầu là điều không nên.

Vì sao phụ nữ mang bầu không nên xông hơi?

Khi phụ nữ mang bầu, thân nhiệt người phụ nữ sẽ cao hơn người bình thường. Bởi vậy, nếu sử dụng phòng xông hơi phải ngồi trong phòng kín và chịu nhiệt nóng từ phòng xông. Sự tăng nhiệt độ làm nóng nước ối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của trẻ trong bụng mẹ. Quá trình gia tăng này sẽ làm tăng thân nhiệt của mẹ sẽ làm ảnh hưởng đến tế bào trong thai nhi, ngăn cản oxy tới bé, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến hiện tượng động thai và thậm chí xảy thai.

Trong quá trình xông hơi, nhiệt độ phòng xông lên tới 50- 70 độ C. Như đã phân tích ở trên, nhiệt độ bình thường của mẹ đã cao nếu sử dụng phòng xông sẽ làm tăng thêm nhiệt độ. Lúc này nhiệt độ của mẹ sẽ lên quá 38 độ C, sức nóng khi xông hơi sẽ làm cho mẹ bầu chóng mặt và hạ huyết áp, hiện tượng huyết áp thấp cần phải tránh trong suốt thời kỳ mang thai bởi điều này sẽ làm giảm lượng máu dẫn đến nhau thai điều này có nguy cơ gây dị tật ở thai nhi nhất là trong 3 tháng đầu mang thai. Xông hơi không tốt cho phụ nữ mang bầu, thế nhưng nếu mẹ bị cảm mà không thể dùng thuốc kháng sinh. Bởi vậy xông hơi vẫn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang bầu, bởi vậy mẹ cần thực hiện cách xông hơi phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm: https://vnpool.vn/

Khi bị cảm mẹ bầu có nên xông hơi không?

 

  • Mẹ bầu chỉ nên xông hơi phần đầu, chùm chăn lên đầu và thông mũi. (Không xông cả người, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi).
  • Luôn có người bên cạnh giám sát và hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình xông hơi. Tránh trường hợp không tốt xảy ra.
  • Nhiệt độ xông không quá 37 độ C đối với mẹ bầu
  • Không xông hơi trong vòng 3 tháng đầu

Người đang mang thai là những người vô cùng nhạy cảm nên khi thực hiện chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin, tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi bước. Đối với việc xông hơi, để tốt nhất nên tham khảo ý kiến và xin chỉ định của bác sỹ để tránh các trường hợp bất trắc xảy ra. Giúp mẹ khỏe bé khỏe là điều vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai.

Sau khi sinh con các mẹ lại rất cần được xông hơi. Bởi xông hơi vào thời điểm sau sinh sẽ giúp phụ nữ sau sinh giải tỏa căng thẳng, giảm stress và đặc biệt giúp tiêu hao lượng mỡ dư thừa trên cơ thể. Lúc này hơi nóng của phòng xông giúp loại bỏ các chất độc hại và cải thiện hệ thống miễn dịch tốt.

Tham khảo thêm: xonghoivn.com/tin-tuc-suc-khoe-va-lam-dep/xong-hoi-giup-phu-nu-giam-can-sau-sinh